Home Review Truyện Review Truyện : Thập niên 70: Xuyên Thành Nữ Xứng Niên Đại Văn Vùng Biên Giới

Review Truyện : Thập niên 70: Xuyên Thành Nữ Xứng Niên Đại Văn Vùng Biên Giới

Review Truyện : Thập niên 70: Xuyên Thành Nữ Xứng Niên Đại Văn Vùng Biên Giới - Gấu Trúc Audio Tên truyện :

Thập niên 70: Xuyên Thành Nữ Xứng Niên Đại Văn Vùng Biên Giới

Tác giả :  Bạch Gia
Thể loại : Ngôn Tình, Điền Văn, Nữ Cường, Hài Hước
Link nghe : Nghe Truyện

Câu chuyện bắt đầu với Dung Hiểu Hiểu, một cô gái hiện đại vô tình xuyên không về thập niên 70 và trở thành nữ xứng trong một câu chuyện niên đại văn. Ngay khi mở mắt, Hiểu Hiểu nhận ra mình đã “lạc vào thời đại không Wi-Fi”, đối mặt với lựa chọn sinh tử: hoặc là tìm chồng, hoặc là xuống nông thôn làm thanh niên tri thức.

Hiểu Hiểu không muốn làm “nữ chính” trong cuộc đời của người khác và đặc biệt là không muốn trở thành “máy đẻ” cho một anh công nhân tạm thời mà bà thím Trần giới thiệu. Các ứng cử viên được bà thím giới thiệu bao gồm: một anh công nhân tạm thời với gương mặt nhăn nhó như trái mướp đắng, một anh lao công bị cha mẹ mắng đến khúm núm, và một loạt những người mà ngay cả khi đứng cũng không muốn bắt chuyện. Hiểu Hiểu quyết định “quay xe” và chọn phương án xuống nông thôn, với suy nghĩ “thà chịu khổ còn hơn lấy chồng không ưng”.

Tại Đại hội Hồng Sơn, Hiểu Hiểu gặp hai nữ thanh niên tri thức khác. Một cô gái diện đồ tổng hợp và đi giày da nhỏ tinh xảo, tự tin đến mức “mắt cao hơn đầu”, luôn tỏ ra kiêu ngạo như một “nữ hoàng thời đại”. Còn Hiểu Hiểu, mặc áo vải thô, mang theo cái túi lớn nhưng vẫn tươi cười như đang đi dã ngoại. Dân làng nhìn Hiểu Hiểu và nghĩ cô là người “thư sinh yếu ớt”, nhưng họ đã nhầm to. Trong khi cô gái kiêu ngạo kia bị phơi nắng đến đen nhẻm, Hiểu Hiểu ngày càng trắng trẻo, mịn màng, ngồi nhàn nhã cắn hạt dưa nghe bát quái thôn làng. Cảnh này khiến dân làng “trầm mặc không nói nên lời”, họ đã bị bề ngoài lừa gạt một cách ngoạn mục.

Gia đình Hiểu Hiểu cũng không kém phần hài hước. Nguyên thân của Hiểu Hiểu là con gái út trong một gia đình đông anh em. Mẹ cô, Ngô Truyền Phương, là người phụ nữ “nói nhiều như chim hót” và luôn lo lắng cho tương lai của các con. Bà không muốn bất kỳ ai trong số họ phải xuống nông thôn, nên đã bày ra đủ mọi chiêu trò để các con có thể ở lại thành phố. Anh cả Ngô Bình Tổ làm công việc của mẹ, trở thành công nhân tạm thời trong xưởng dệt, với mức lương “ít ỏi như tiền tiêu vặt”. Chị hai Ngô Bình Tuệ, dũng cảm và gan dạ, quyết định theo đuổi tình yêu và trở thành thanh niên tri thức xuống nông thôn ở Đông Bắc cùng người yêu. Anh ba Ngô Bình An, không ngại ngần, chọn làm con rể ở nhà đồ tể để tránh phải xuống nông thôn, mặc kệ lời xì xào của hàng xóm.

Mỗi thành viên trong gia đình đều có những phương án riêng để tránh phải đi làm thanh niên tri thức. Họ tranh cãi, mắng mỏ và đôi khi là ẩu đả, tạo nên những tràng cười không dứt. Hiểu Hiểu, người đã quá quen với cuộc sống hiện đại, ban đầu khá sốc trước sự ồn ào và náo nhiệt của đại tạp viện, nhưng dần dần cô học cách thích nghi và thậm chí tìm thấy niềm vui trong những “drama gia đình”.

Ngô Truyền Phương, mẹ của Hiểu Hiểu, là một người phụ nữ mạnh mẽ và luôn có “chiêu trò” để đối phó với tình huống khó khăn. Một lần, khi hàng xóm Mã Liên xúi giục Hiểu Hiểu nhận công việc của cha để tránh phải xuống nông thôn, Ngô Truyền Phương đã “bật chế độ chiến đấu”, lớn tiếng mắng chửi và dọa sẽ “xé rách miệng” Mã Liên. Mã Liên phải trốn vào trong nhà không dám lên tiếng. Sức chiến đấu của Ngô Truyền Phương khiến Hiểu Hiểu khâm phục và quyết tâm học hỏi.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, Hiểu Hiểu không bao giờ từ bỏ niềm tin và sự lạc quan. Cô biết cách biến mọi tình huống thành cơ hội để học hỏi và phát triển. Thời gian sống ở nông thôn giúp cô hiểu thêm về cuộc sống và tình cảm gia đình, đặc biệt là cách để đối phó với những tình huống tréo ngoe mà cuộc sống mang lại.

Kết thúc truyện, Hiểu Hiểu trở thành một nhân vật được mọi người trong thôn yêu mến. Sự thông minh, khéo léo và tinh thần lạc quan của cô đã giúp cô vượt qua mọi khó khăn và trở thành một người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập. Cuộc sống ở thôn quê không còn là một thử thách, mà trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời của Hiểu Hiểu, nơi cô tìm thấy niềm vui và hạnh phúc thực sự.

Giới thiệu một số Nhân Vật Trong Truyện

Dung Hiểu Hiểu: Cô gái hiện đại “xuyên không” về thập niên 70, Dung Hiểu Hiểu là một người phụ nữ mạnh mẽ, không bao giờ ngại khó khăn. Vừa mới xuyên về, Hiểu Hiểu đã phải chọn giữa việc lấy chồng hoặc xuống nông thôn làm thanh niên tri thức. Quyết định xuống nông thôn, cô không ngờ mình trở thành “ngôi sao” của đại đội Nam Vọng, được dân làng ví như “con khỉ giữa rừng”. Khi cô một tay nhấc bổng một anh chàng cao to lên và đánh gãy chân anh ta, mọi người nhận ra rằng vẻ ngoài “thư sinh yếu ớt” của cô chỉ là lớp vỏ bọc. Sự dũng mãnh của Hiểu Hiểu làm dân làng vừa nể phục vừa e dè​.

Ngô Truyền Phương: Mẹ của Dung Hiểu Hiểu, Ngô Truyền Phương là một “nữ chiến binh” thực sự. Bà luôn lo lắng và tìm đủ mọi cách để bảo vệ các con khỏi việc phải xuống nông thôn. Khi bà nghe tin hai con gái phải xuống nông thôn, bà đã chuẩn bị lương thực và đồ dùng cần thiết từ trước, đồng thời cố gắng tìm mọi cách để sắp xếp cho hai chị em ở gần nhau. Với bản tính kiên cường và không ngại cãi nhau, Ngô Truyền Phương luôn sẵn sàng “chiến đấu” để bảo vệ gia đình​.

Ngô Bình Tổ: Anh cả Ngô Bình Tổ là người đã định hướng cuộc sống rõ ràng nhất trong gia đình. Anh tiếp nhận công việc của mẹ và định hôn với đối tượng đã quen biết một năm, giải quyết được cả hai vấn đề lớn trong đời. Tuy nhiên, anh vẫn rất lo lắng nếu gia đình quyết định để em gái đi nông thôn thay mình. Anh thường rụt rè trong bữa ăn, không dám gắp thức ăn vì sợ mọi người chú ý và bắt anh nhường công việc​

Ngô Bình Tuệ: Chị hai Ngô Bình Tuệ là người luôn theo đuổi tình yêu. Khi biết tin mình sẽ phải xuống nông thôn, cô đã nhanh chóng tìm được một người bạn đồng hành đặc biệt. Với sự hứng khởi và ánh mắt sáng ngời, Ngô Bình Tuệ thường khiến Hiểu Hiểu cảm thấy như đang xem một bộ phim tình cảm lãng mạn. Cô không ngừng kể về những điều tốt đẹp của người bạn mới, làm Hiểu Hiểu phải “bỏ chạy” để tránh nghe thêm​

Ngô Bình An: Anh ba Ngô Bình An, người tự nhận mình là kẻ vô dụng nhưng cũng là người giữ kỷ luật nghiêm ngặt. Dù chọn con đường ở rể để tránh phải đi nông thôn, anh luôn tự hào mình tốt hơn hai con trai của Mã Liên, những kẻ chỉ biết lợi dụng mẹ mình. Mỗi khi Mã Liên nói xấu hay gây phiền phức, Ngô Bình An không ngại đáp trả khiến bà ta phải tránh mặt mỗi khi gặp anh. Với tính cách hài hước và sắc bén, Ngô Bình An luôn biết cách “chỉnh đốn” mọi người xung quanh​

Những tình tiết hài hước:

  • Dung Hiểu Hiểu trở thành “ngôi sao” của thôn, khi dân làng nhìn thấy cô một tay nhấc bổng một anh chàng cao to lên và đánh gãy chân anh ta.
  • Ngô Truyền Phương sẵn sàng “chiến đấu” với bất kỳ ai dám gây khó khăn cho các con mình, khiến hàng xóm phải e dè.
  • Ngô Bình Tổ sợ bị chú ý trong bữa ăn, vì lo lắng sẽ bị gia đình bắt nhường công việc cho em gái.
  • Ngô Bình Tuệ luôn tràn đầy lạc quan về tình yêu mới, làm Hiểu Hiểu phải “chạy trốn” khỏi những câu chuyện tình cảm lãng mạn của chị.
  • Ngô Bình An không ngại “đối đầu” với Mã Liên, làm bà ta sợ hãi và tránh mặt mỗi khi gặp anh.